Làm thế nào để tăng tuổi thọ sử dụng của con lăn băng tải

Thứ Hai, Ngày 27/2/2023 | 15:13

Làm thế nào để tăng tuổi thọ sử dụng của con lăn băng tải

Một trong những vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm trong quá trình sản xuất là hạn chế tối đa việc tạm dừng quá trình khai thác, sản xuất để sửa chữa, thay thế thiết trang thiết bị, phụ kiện hỏng, lỗi. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, hiệu quả khai thác. Băng tải, con lăn băng tải và tuổi thọ của con lăn cũng là một trong những vấn để được các doanh nghiệp quan tâm bởi quy trình vận tải vật liệu bằng băng tải cũng góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất. Vậy làm sao để tăng tuổi thọ con lăn băng tải lên mức cao nhất để hạn chế việc tạm dừng quy trình sản xuất để sửa chữa, thay thế. Bài viết hôm này sẽ giúp các bạn giải đáp được vấn đề này.

  1. Tuổi thọ con lăn là gì?

Tuổi thọ con lăn băng tải có thể được chia thành

+ Tuổi thọ lý thuyết

+ Tuổi thọ tính toán

+ Tuổi thọ sử dụng.

  • Tuổi thọ lý thuyết: Tuổi thọ này thường được đề cập đến thông qua tuổi thọ tiêu chuẩn của vòng bi được cung cấp bởi nhà sản xuất vòng bi.
  • Tuổi thọ tính toán: Tuổi thọ này được tính toán do nhà sản xuất con lăn tính toán dựa trên tuổi thọ lý thuyết của vòng bi, điều kiện làm việc của ổ trục, sai số chế tạo và lắp đặt các bộ phận của máy không tải.
  • Tuổi thọ sử dụng: Tuổi thọ sử dụng con lăn được tính đơn giản là thời gian chạy thực tế của con lăn trên băng tải.​​​​

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ con lăn băng tải

Một trong những yếu tố qua trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ con lăn là tuổi thọ vòng bi. Điều này là thực tế bởi hầu hết những trường hợp hư hỏng con lăn trên băng tải là do hỏng vòng bi.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng trong khai thác mà con lăn sẽ phải làm việc ở nhiều môi trường khác nhau (nhiều bụi mịn, , môi trường có nhiều nước). Những điều kiện môi trường này gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế bôi trơn của con lăn và tuổi thọ của vòng bi.

Việc sử dụng vòng bi có độ chịu tải phù hợp với băng tải cũng là một yếu tố mang tính quyết định đến tuổi thọ của con lăn

3. Làm thế nào để tăng tuổi thọ sử dụng của con lăn băng tải.

Dựa vào các yếu tố gây ảnh hưởng đến tuổi thọ con lăn ta có thể thấy rằng việc tăng tuổi thọ con lăn phụ thuộc rất lớn vào việc tăng tuổi thọ vòng bi. Việc xây dựng một kết cấu bảo vệ vòng bi đảm bảo khả năng kháng nước, kháng bụi tốt nhất. Hạn chế tối đa được việc bụi và nước xâm nhập vào vòng bị gây ảnh hưởng đến hệ thống bôi trơn và gây kẹt vòng bi.

Sử dụng loại vòng bi có độ chịu tải phù hợp với băng tải giúp giảm thiểu tối đa lực ma sát giữa ổ bi và các bi trong vòng bi. Điều này giúp giảm lượng nhiệt sinh ra do ma sát trong quá trình vận hành băng tải đảm bảo mỡ bôi trơn vòng bi không bị khô trong quá trình vận hành.

Để lựa chọn được loại con lăn và vòng bi phù hợp cho băng tải ta cần dựa vào kết cấu bảo vệ vòng bi của con lăn, loại vòng bi sử dụng cho con lăn.  Cần tìm những đơn vị uy tín thiết kế, chế tạo con lăn đảm bảo các yếu tố bảo vệ tốt nhất cho vòng bi để có những con lăn chất lượng cao.

Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và TMDV Phương Anh tự hào được mang tới quý khách hàng những sản phẩm con lăn băng tải với giá thành và chất lượng tốt nhất.

Với đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành gia công cơ khí chính xác và sản xuất con lăn băng tải. Công ty đã nghiên cứu, cải tiến các chi tiết bảo vệ vòng bi con lăn đảm bảo độ chính xác, an toàn, mang lại độ bền và hiệu suất cao trong quá trình sử dụng. Sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc, thiết kế và lắp đặt con lăn theo yêu cầu của khách hàng

Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ qua Công ty CP Đầu tư sản xuất và TM Phương Anh.

Địa chỉ: Xóm Núi – Xuân Phương – Phú Bình – Thái Nguyên.

Hotline: 02082.209.888

Email: Phuonganhinpro2011@gmail.com

Những tin mới hơn